Những kiến thức cần biết về Dịch Bệnh Viêm Đường Hô Hấp Cấp do virus Corona
SỨC KHỎE MỌI NHÀ || Hotline: 028 3862 2222   

Những kiến thức cần biết về Dịch Bệnh Viêm Đường Hô Hấp Cấp do virus Corona

Bình chọn bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...

Dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới Corona đang là mối đe dọa cho sức khỏe nhân loại. Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) đã chính thức ban bố về tình trạng khẩn cấp của dịch bệnh. Do đó việc nắm rõ các kiến thức về bệnh cũng như các biện pháp bảo vệ là điều vô cùng cần thiết.

1/. Tìm hiểu về dịch viêm đường hô hấp do nCoV

1.1/ Virus Corona là gì?

Virus Corona là một họ virus lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng như viêm phổi, MERS, SARS. Corona chủng mới được ký hiệu bởi WHO là 2019-nCoV, còn được gọi là virus viêm phổi Vũ Hán.

1.2/ Triệu chứng bệnh

Sốt sau 2-7 ngày nhiễm bệnh.

Ho nặng lên.

Khó thở nhẹ.

Nhiễm trùng đường ruột, tiêu chảy.

Đau nhức toàn thân.

Giai đoạn nặng: sốt cao trên 38 độ, viêm phổi, suy thận, tử vong.

1.3/ Đường truyền bệnh

Ho/ hắt hơi từ người nhiễm bệnh.

Chạm trực tiếp vào người bệnh.

2/. Tình hình dịch tễ

2.1/ Trên thế giới

Tại thời điểm hiện tại gần 12.000 trường hợp mắc bệnh, xuất hiện thêm các quốc gia và vùng lãnh thổ nhiễm virus Corona mới.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 08 giờ 30, ngày 01/02/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau:

– Tổng số trường hợp mắc: 11.949 ,trong đó tại lục địa Trung Quốc: 11.791
– Tổng số trường hợp tử vong: 259, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 259
– Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc: 158.
– 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc bệnh.

2.2/ Tại Việt Nam

Hiện tại trên nước ta có 6 người dương tính với virus nCoV, bao gồm: 2 bệnh nhân người Trung Quốc. 3 người Việt Nam trong đó 2 trường hợp đang được cách ly điều trị tại BV Nhiệt đới TW cơ sở 2, 1 trường hợp được cách ly điều trị tại BVĐK tỉnh Thanh Hóa. Cả 3 người này đều đến từ Vũ Hán.

1 trường hợp bệnh nhân mới mắc là lễ tân tại khách sạn có tiếp xúc với 2 người Trung Quốc đang điều trị.

Tính đến thời điểm hiện tại đã điều trị khỏi cho 1 trường hợp. Có 93 trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV đang được cách ly.

3/. Phòng tránh nhiễm virus nCoV

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

– Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

– Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

– Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

– Đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

– Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rủa tay với xà phòng…

– Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

– Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

– Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

– Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Nguồn: https://www.moh.gov.vn/

Xem thêm các bài viết khác:

Cách phòng tránh virus nCoV

Phòng khám nam khoa uy tín

 


Liên hệ:
Tư vấn Online