Những cách giúp bạn ngăn ngừa tác hại của việc ngồi nhiều
SỨC KHỎE MỌI NHÀ || Hotline: 028 3862 2222   
Ngăn ngừa tác hại của việc ngồi nhiều

Những cách giúp bạn ngăn ngừa tác hại của việc ngồi nhiều

Bình chọn bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...

Tác hại của việc ngồi nhiều là ảnh hưởng đến cột sống gây nên tình trạng đau vai gáy, đau lưng, đau cổ. Để khắc phục tình trạng này bạn cần biết một số biện pháp. Hôm nay Đa Khoa Gia Phước sẽ gửi đến bạn một số bí quyết ngăn ngừa tác hại của việc ngồi nhiều.

Ngồi Nhiều Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Cột Sống ?

Bạn ngồi nhiều cả ngày trên máy tính do tính chất công việc. Một ngày bạn tiêu tốn hơn phân nửa thời gian cho việc ngồi, ngồi xem tivi, đọc sách, báo,… Có thể thấy đa số chúng ta dành quá nhiều thời gian cho việc ngồi. Ngồi quá lâu sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Khi ngồi cơ thể sẽ đốt ít chất béo, máu lưu thông kém. Ở chân máu lưu thông chậm gây ra các vấn đề khác nhau như phù nề, sưng mắt cá chân. Hoặc giãn tĩnh mạch, huyết khối tĩnh mạch sâu,…hơn nữa ngồi nhiều trước máy tính, thiết bị điện tử sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mắt.

Ngồi nhiều ảnh hưởng đến cơ bắp làm cho xương yếu, gây loãng xương. Bên cạnh đó còn dẫn đến béo phì, mỡ tích ở vùng bụng, đau cổ, vai và lưng,…Nếu bạn ngồi quá nhiều sẽ làm tăng các bệnh tiềm ẩn như tim mạch, tiểu đường, béo phì và làm tăng nguy cơ ung thư.

Biện Pháp Ngăn Ngừa Tác Hại Của Việc Ngồi Nhiều

Đau Lưng do Ngồi làm việc nhiều

Bạn không thể hạn chế việc ngồi nhiều do tính chất công việc và lối sống như hiện nay. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Gia Phước tìm hiểu những cách ngăn ngừa tác hại của việc ngồi nhiều nhé:

1. Tập Yoga

Đây là cách chữa đau lưng hiệu quả. Các tư thế yoga giúp tăng cường sức chịu đựng của cuộc sống khi phải ngồi quá nhiều. Lưu ý phụ nữ mang thai và những người có vấn đề về lưng không nên thực hành những tư thế yoga.

2. Đi bộ thường xuyên

Đi bộ giúp lưu thông lượng máu tốt hơn. Để tránh việc ngồi quá lâu bạn có thể đứng dậy đi bộ một ít khi cảm thấy mỏi lưng. Đi bộ rất có ích cho người bị bệnh tim mạch. Khi ngồi 1 giờ bạn cần đứng lên đi bộ 10 phút thư giãn cho cơ thể. Để tăng lưu lượng máu đến đùi và chân. Vì vậy, sau giờ làm việc hãy bỏ một ít thời gian để đi bộ thư giãn.

3. Bài tập với bóng

Rất đơn giản, chỉ cần một trái bóng và bạn ngồi trên bóng. Khi ngồi trên bóng cơ thể bạn sẽ phải cố gắng cân bằng cho thích hợp. Điều này làm cho cột sống vận động. Giúp giảm đau lưng và ngăn ngừa tác hại của việc ngồi nhiều. Nên thay đổi vị trí bóng để duy trì sự cân bằng, cột sống được vận động linh hoạt hơn

4. Bài tập kéo căng cơ thể

Bài tập này giúp giảm những cơn đau do việc ngồi lâu, giảm đau vai, cổ. Thường xuyên tập động tác này giúp tăng cường lưu thông máu. Hơn nữa còn giúp thư giãn tâm trí.

Cách thực hiện:

+ Đứng thẳng trên thảm tập, chân rộng bằng vai, đầu gối hơi cong.

+ Hai tay nắm lại phía sau lưng

+ Hít thở sâu, từ từ duổi thẳng cánh tay của bạn để căng cơ ngực đồng thời cúi người gập lại như hình

+ Giữ tư thế này trong vài giây, hít thở sâu

+ Thực hiện động tác khoảng 5 – 10 phút

5. Ngồi đúng tư thế

Ngồi sau tư thế làm hại đến tủy sống và các khớp xương. Vì thế tư thế ngồi đúng rất quan trọng.

Tư thế ngồi đúng

 + Giữ lưng và cổ của bạn thoải mái và thẳng

 + Giữ vai của bạn thoải mái và khủy tay của bạn cong góc 90 độ

 + Vai không được đưa quá cao hoặc hướng ra phía sau quá

 + Giữ cầm nâng lên và hàm của bạn thoải mái

 + Mắt nhìn xuống nhưng đừng cúi đầu quá, gây mỏi cổ

6. Dùng gối tựa lưng

7. Bài tập cho cổ

Hãy ngồi thoải mái trên ghế của bạn, nhẹ nhàng cúi đầu vào phía trước, cằm hướng vào ngực. Sau đó ngửa đầu lên đối mặt với trần nhà. Nghiêng đầu sang trái, sau đó nhẹ nhàng cúi đầu về phía trước, phần vai vẫn giữ yên. Thực hiện tương tự cho bên phải. Ở mỗi động tác bạn giữ 10 – 15 giây trước khi chuyển tư thế.


Liên hệ:
Tư vấn Online