Làm sao để nhận diện viêm khớp dạng thấp
SỨC KHỎE MỌI NHÀ || Hotline: 028 3862 2222   
Cách nhận diện viêm khớp dạng thấp

Làm sao để nhận diện viêm khớp dạng thấp

Bình chọn bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...

Nguyên nhân gây sưng đau khớp ngón tay có thể do viêm khớp đơn thuần. Cũng có thể do bệnh viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, theo thống kê ở các cơ sở y tế, phần lớn trường hợp bị sưng đau ngón tay chủ yếu là do viêm khớp dạng thấp gây ra (chiếm đến hơn 80%).

XÁC ĐỊNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

Để xác định bản thân có mắc viêm khớp dạng thấp hay không, bạn có thể kiểm tra qua các dấu hiệu cụ thể như sau:

Viêm khớp

Các khớp đối xứng sẽ bị viêm nhiễm cùng nhau khi bạn bị bệnh viêm khớp dạng thấp. Ví dụ như viêm khớp cổ tay trái thì cổ tay phải cũng sẽ gặp tình trạng tương tự. Nếu bị viêm ở đầu gối trái thì đầu gối phải cũng sẽ bị tương tự. Còn nếu các khớp ngón tay bên tay trái bị viêm sưng thì khớp ngón tay phải cũng bị.

Đau khớp

Các khớp trên cơ thể nếu không có tác động ngoại lực nào mà lại bị đau đột ngột thì bạn cần cẩn trọng. Đối với viêm khớp dạng thấp, các khớp nhỏ sẽ có xu hướng bị đau và viêm đầu tiên. Thường gặp nhất là khớp ngón tay, ngón chân…

Các khớp ngón tay, ngón chân sưng đau do viêm khớp

Các cơn đau khớp có thể nhẹ nhàng âm ỉ, song cũng có lúc bùng phát dữ dội. Thời điểm đau nhiều nhất là vào ban đêm. Nếu bạn mất ngủ và bị đánh thức bởi cơn đau khớp vào ban đêm thì đây chính là dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp dạng thấp rõ ràng nhất.

Sưng đau do viêm khớp

Sưng khớp

Đi cùng với cơn đau và viêm khớp thì các khớp của người bị viêm khớp dạng thấp sẽ có xu hướng bị sưng. Tùy từng người mà có thể bị sưng to hay nhỏ. Nguyên nhân là sự tổn thương dẫn đến các gai xương ở khớp bị sưng và đau. Nếu sờ vào, chúng ta còn cảm thấy nó ấm hơn các vùng da xung quanh.

Cứng khớp

Vào buổi sáng ngủ dậy, chúng ta thấy khớp bị cứng. Thường từ 30 đến 60 phút các khớp mới mềm trở lại thì bạn nên đi khám ngay. Đây là biểu hiện thường thấy nhất của viêm khớp dạng thấp.

Biến dạng khớp

Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp lâu ngày và vẫn không nhận biết được một số dấu hiệu trên. Thì bạn sẽ phải đối diện với biến dạng khớp. Các khớp bị viêm lâu ngày dẫn đến biến dạng, gây dính khớp.Từ đó làm giảm khả năng vận động, thậm chí là bại liệt, tàn phế suốt đời.

 


Liên hệ:
Tư vấn Online