Hiệu quả hơn trong điều trị nhờ phân loại tràn dịch màng tinh hoàn
SỨC KHỎE MỌI NHÀ || Hotline: 028 3862 2222   

Hiệu quả hơn trong điều trị nhờ phân loại tràn dịch màng tinh hoàn

Bình chọn bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (19 sao, trung bình: 5.00)
Loading...

Hiệu quả hơn trong điều trị nhờ phân loại tràn dịch màng tinh hoàn.
Tràn dịch màng tinh hoàn do nhiều nguyên nhân gây nên như: E.coli, lậu, giang mai, các chủng liên cầu, tụ cầu,… Bệnh tuy không gây đau đớn và không có hại, nhưng nếu chủ quan và không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh khác. Việc điều trị tràn dịch màng tinh hoàn sẽ hiệu quả hơn nhờ phân loại theo từng bộ phận mà các bác sĩ ở phòng khám đa khoa Gia Phước chia sẻ trong bài viết sau đây:

Phân loại theo bộ phận giải phẫu

tràn dịch màn tinh hoàn ở nam giới
tràn dịch màn tinh hoàn ở nam giới

1. Tràn dịch màng tinh hoàn

Là một loại hình thường gặp nhiều nhất. Ống phúc mạc trong quá trinh phôi thai phát triển phải đóng lại bình thường, nếu sau khi sinh ống phúc mạc vẫn chưa đóng hoặc lượng dịch trong âm nang màng tinh hoàn vượt quá bình thường, thì có thể hình thành các loại tràn dịch màng tinh hoàn. Dịch xung quanh nang màng tinh hoàn nhiều lên, hình thành u nang hình quả lê hoặc hình tròn. Tinh hoàn và mào tinh hoàn bị bao phủ bởi dịch, khó sờ thấy hơn. Nếu tinh hoàn không xuống hoàn toàn hoặc lạc chỗ gây ra tràn dịch, nó biểu hiện ở vị trí túi nang của tinh hoàn, như háng, bẹn v.v.

2. Tràn dịch màng thừng tinh hoàn

Ống phúc mạc đóng lại ở vị trí vòng trong hoặc vòng trong đến thừng tinh. Hình thành u nang hình quả lê, đuôi lê hướng về phía háng, có thể mở rộng đến vòng trong. Không thông với khoang bụng, không thể nén được, kích cỡ u nang không thay đổi theo vị trí cơ thể. Khi thể dịch nhiều, sức căng lớn khó nắn tinh hoàn, mào tinh hoàn và thừng tinh.

tràn dịch màn thừng tinh hoàn
tràn dịch màn thừng tinh hoàn

3. Tràn dịch màng thừng tinh

Ống phúc mạc nằm ở chỗ phía trên tinh hoàn và bên trong háng đóng lại, màng thừng tinh chưa đóng dẫn đến hình thành tràn dịch. Không thông với khoang bụng và màng tinh hoàn. Có thể xảy ra ở thừng tinh hoặc trong ống phúc mạc, thành hình tròn, hình bầu dục.

4. Tràn dịch màng tinh hoàn thông nhau

Ống phúc mạc hoàn toàn không đóng lại, nang tinh hoàn và khoang bụng thông nhau. Tràn dịch trong nang có thể tự do ra vào qua khoang phúc mạc vùng thừng tinh, nên có thể thu nhỏ, kích thước to nhỏ của nó có thể thay đổi theo vị trí cơ thể. Trên thực thế tương tự như thoát vị bẹn bẩm sinh, ống phúc mạc tương đối phình khoang cổ hẹp, chỉ có thể dịch chảy qua, ruột và võng mạc không thể rơi vào túi nang tinh hoàn.

Phân loại theo cấp bệnh

phân loại tràn dịch màn tinh hoàn theo cấp độ
phân loại tràn dịch màn tinh hoàn theo cấp độ

1. Tràn dịch màng tinh hoàn cấp tính

Có nguyên nhân gây bệnh rõ ràng, như âm nang bị tổn thương bên ngoài hoặc âm nang bị viêm nhiễm bên trong, dẫn đến màng tinh hoàn dần dần tích dịch rồi to lên, triệu chứng cục bộ nặng lên, có thể kèm theo triệu chứng toàn thân. U tinh hoàn trong quá trình phát triển, có thể đột nhiên xẩy ra tràn dịch màng tinh hoàn. Lượng dịch thể không nhiều, thường chỉ 30 – 40 ml, sau khi hết biến chứng cấp tính phần lớn có thể tự động hấp thụ, nhưng cũng có một số bệnh nhân không thể hấp thụ thì chuyển thành mãn tính.

2. Tràn dịch màng tinh hoàn mãn tính

Nguyên nhân phần lớn không rõ, có khi có thể thấy chấn thương mãn tính âm nang trong phẫu thuật, điều này cũng có thể thấy được ở một số nguyên nhân gây bệnh trong âm nang như u, lao, giang mai v.v
nang màng tinh hoàn tự nhiên sưng to, mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Lượng dịch thể không phù hợp, có bệnh nhân có thể hơn 1000ml.
Trên đây là những dạng thường gặp của tràn dịch màng tinh hoàn mà tùy vào mỗi trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp khác nhau nhằm điều trị bệnh hiệu quả và dứt điểm. Khi có những dấu hiệu của bệnh, tránh chủ quan và nên đi khám bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những tác hại của bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe.

phòng khám đa khoa Gia Phước điều trị bệnh Nam Khoa hàng đầu Miền Tây
phòng khám đa khoa Gia Phước điều trị bệnh Nam Khoa hàng đầu Miền Tây

Nếu bạn có những câu hỏi liên quan đến bệnh, có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để được trò chuyện trực tiếp với chuyên gia. Nếu bạn có nhu cầu đến khám và điều trị, có thể đăng ký trước qua mạng, những bệnh nhân đăng ký trước qua mạng khi đến

phòng khám đa khoa Gia Phước
 sẽ không phải xếp hàng đăng ký, ngoài ra còn được hưởng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn hoặc bạn có thể gọi cho đường dây nóng: 0966-332-352


Liên hệ:
>>>Tư vấn Online