Cách xét nghiệm chẩn đoán viêm tinh hoàn ở nam giới
SỨC KHỎE MỌI NHÀ || Hotline: 028 3862 2222   
cách xét nghiệm để chẩn đoán bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới

Cách xét nghiệm chẩn đoán viêm tinh hoàn ở nam giới

Bình chọn bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (16 sao, trung bình: 4.94)
Loading...

Viêm tinh hoàn là căn bệnh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi sinh sản, biểu hiện qua tình trạng tinh hoàn bị viêm nhiễm ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn gây đau đớn kéo dài và tùy vào tình trạng viêm nhiễm mà bệnh có những dấu hiệu, triệu chứng khác nhau. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do vi khuẩn được hình thành từ nước tiểu, chất nhờn còn sót lại tạo ra các chất cặn sinh dục, các vi khuẩn này di chuyển từ niệu đạo tuyến tiền liệt qua ống dẫn tinh đi tới mào tinh hoàn gây viêm nhiễm. Bệnh để lại nhiều hậu quả khó lường, trong đó phải đặc biệt kể đến khả năng gây vô sinh thứ phát ở nam giới.

nam giới trong độ tuổi sinh sản dễ bị viêm tinh hoàn
nam giới trong độ tuổi sinh sản dễ bị viêm tinh hoàn

Do đó, nhằm giúp nam giới phòng tránh được tác hại của bệnh gây ra, các bác sĩ ở phòng khám đa khoa Gia Phước xin đưa ra những thông tin về phương pháp chẩn đoán và xét nghiệm để có thể nắm bắt tình trạng bệnh và điều trị hiệu quả.

Viêm tinh hoàn do đâu?
Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng viêm nhiễm ở tinh hoàn. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu và thường gặp nhất đó là do những thói quen sinh hoạt thường ngày, vệ sinh không sạch sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút xâm nhập làm cho tinh hoàn của nam giới dễ dàng bị viêm nhiễm. Bên cạnh đó, do sự viêm nhiễm ở các bộ phận khác nhau không được điều trị dứt điểm khiến vi khuẩn lây lan tới tinh hoàn gây ra những khó chịu, đau đớn ở tinh hoàn cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe.

Những biểu hiện thường gặp và tác hại của bệnh

viêm tinh hoàn có tác hại như thế nào
viêm tinh hoàn có tác hại như thế nào
  • Viêm tinh hoàn có 2 dạng cấp tính và mãn tính với những dấu hiệu dễ nhận biết: tinh hoàn cứng, đau, da vùng bìu sưng to, tấy đỏ, căng tức. Đôi khi có xuất hiện hiện tượng phù nề vùng thừng tinh. Thường gặp những cơn đau cấp tính tại vùng bìu, dọc theo ống dẫn tinh. Đôi khi, cơn đau có thể lan cả lên vùng thắt lưng. Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan hiện nay khiến bệnh diễn biến phức tạp và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, làm giảm khả năng quan hệ tình dục của nam giới, gây áp xe bìu, vô sinh,…

Chẩn đoán viêm tinh hoàn nhằm phát hiện và điều trị hiệu quả

  • Theo các bác sĩ ở phòng khám đa khoa Gia Phước, để chẩn đoán viêm tinh hoàn, cần dựa vào các căn cứ trực quan từ những dấu hiệu lâm sàng kết hợp mật thiết với các kết quả phân tích cận lâm sàng để xác định chính xác nguyên nhân, mức độ bệnh từ đó đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Do đó, nam giới nên đến gặp các bác sĩ để được thăm khám và hướng dẫn thực hiện các xét nghiệm nhằm biết được nguyên nhân, tình trạng bệnh,…  để từ đó tìm ra phương pháp chữa trị viêm tinh hoàn thích hợp và hiệu quả nhất.
điều trị hiệu quả viêm tinh hoàn
điều trị hiệu quả viêm tinh hoàn
  • Ngoài ra, nam giới khi bị chẩn đoán mắc viêm tinh hoàn sẽ được làm các xét nghiệm để xác định tình trạng nhiễm khuẩn:
  • Xét nghiệm máu: việc làm này nhằm xác định sự bất thường về lượng bạch cầu trong máu và tốc độ lắng máu, nếu cả 2 chỉ số này đều tăng cao thì rất có thể nam giới đã bị viêm tinh hoàn.
  • Xét nghiệm nước tiểu: nhằm xác định khả năng viêm nhiễm để xác định nguyên nhân gây nhiễm khuẩn.
  • Xét nghiệm tinh dịch đồ: nhằm xác định nguyên nhân gây nhiễm khuẩn.
  • Siêu âm tinh hoàn: nhằm phát hiện một số biến chứng có thể xảy ra như: tràn dịch màng tinh hoàn, áp xe bìu…

Liên hệ:
>>>Tư vấn Online